Chỉnh răng khấp khểnh bằng cách bọc răng sứ

Chỉnh răng khấp khểnh bằng cách bọc răng sứ
Ngày đăng: 05/12/2022 04:13 PM

Trên thị trường thường có bốn loại răng sứ gồm: Sứ kim loại thường, sứ titan, toàn sứ và sứ quý kim loại (vàng, bạch kim). Trong đó, răng sứ kim loại thông thường được làm bằng lớp sườn kim loại bên trong và lớp sứ ở bên ngoài. Lớp kim loại bên trong làm cho màu sắc răng thường bị đục, thiếu sự trong tự nhiên. Kim loại biến đổi trong môi trường miệng nên bọc răng sứ kim loại thường bị đổi màu theo thời gian, để lại ánh xám nơi cổ răng. Đặc biệt một số kim loại còn có thể gây dị ứng
Trong đó, để có được hàm răng giống răng thật, trắng đều, bền, đẹp, khớp cắn ăn nhai ổn định, kỹ thuật thiết kế bọc răng sứ phục hình cho từng người bệnh mới nhất hiện nay là CAD/CAM (thông qua trợ giúp của máy tính). Bệnh nhân đến sẽ được nha sĩ khám, chụp phim, lấy dấu răng khấp khểnh, sau đó máy tính dựa trên dữ liệu đó rồi thiết kế răng. Tiếp đến máy tiện sẽ cắt tiện theo mẫu thiết kế.
Răng toàn sứ (thương hiệu phổ biến là Emax, Cercon...) được làm hoàn toàn bằng sứ, chất liệu và màu sắc giống như răng thật. Ưu điểm của nó là ôm sát khít khít mô răng thật, răng có màu sắc trong, đẹp tự nhiên, không bị đổi màu theo thời gian, không có ánh xám của kim loại ở cổ răng, không gây dị ứng, không dẫn nhiệt, dễ chịu trong môi trường miệng và đặc biệt không gây nhiễu sóng khi bệnh nhân chụp X.quang.
Nếu bệnh nhân muốn thẩm mỹ phục hình răng có tình trạng lệch lạc, răng khấp khểnh nhiều thì trước tiên phải điều trị những răng lệch lạc, khấp khểnh đó và thời gian hoàn tất khoảng 15-17 ngày. Trong quá trình mài răng, bệnh nhân còn được thư giãn, nghe nhạc trong lúc bác sĩ thực hiện quy trình làm răng. Sau khi mài xong, bệnh nhân được dùng thuốc và dùng răng nhựa phục hình tạm đặt lên cùi răng tránh ê buốt, không ảnh hưởng đến công việc và giao tiếp.

Zalo